Chức năng nhiệm vụ

1. Vị trí pháp lý

-  Bệnh viện Nội tiết tỉnh Bắc Giang là đơn vị sự nghiệp y tế công lập, trực thuộc Sở Y tế; có tư cách pháp nhân, có trụ sở, có con dấu và tài khoản riêng được mở tại Kho bạc nhà nước và ngân hàng theo quy định của pháp luật.

- Chịu sự  lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Sở Y tế Bắc Giang; chịu sự hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ của các bệnh viện tuyến trung ương và các cơ quan thuộc UBND tỉnh Bắc Giang theo quy định của Pháp luật.

2. Chức năng

- Bệnh viện Nội tiết tỉnh Bắc Giang có chức năng tham mưu Sở Y tế tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động khám, phát hiện, sàng lọc quản lý bệnh nhân nội tiết - chuyển hóa; cấp cứu và điều trị bệnh nhân nội tiết trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và các tỉnh lân cận; phát triển chuyên ngành nội tiết - chuyển hóa, nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị bệnh nội tiết - chuyển hóa trên địa bàn toàn tỉnh.

- Chỉ đạo tuyến y tế cơ sở về chuyên môn kỹ thuật phòng, chống các bệnh về nội tiết - chuyển hóa;

3.1. Cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh nội tiết

- Tổ chức tiếp nhận, cấp cứu ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh nội trú, ngoại trú bệnh nội tiết - chuyển hóa;

- Khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh nội tiết;

- Phục hồi chức năng và điều trị phục hồi chức năng cho người bệnh;

- Tham gia khám giám định sức khỏe theo quy định.

3.2. Đào tạo nhân lực

- Là cơ sở đào tạo thực hành và tham gia đào tạo chuyên ngành về nội tiết - chuyển hóa;

- Thực hiện việc đào tạo liên tục, bồi dưỡng nâng cao trình độ về chuyên ngành nội tiết, chuyển hóa cho cán bộ, viên chức trong bệnh viện và tuyến dưới.

- Tiếp nhận thực tập sinh đến học tập, nghiên cứu.

3.3. Nghiên cứu khoa học

- Thực hiện việc nghiên cứu khoa học và ứng dụng kỹ thuật mới, phương pháp mới về khám bệnh, chữa bệnh nội tiết - chuyển hóa;

- Tham mưu cho Sở Y tế về công tác nghiên cứu khoa học trong khám bệnh, chữa bệnh nội tiết - chuyển hóa;

- Tổ chức, tham gia các hội nghị khoa học;

- Tổ chức các chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học trong nước và với nước ngoài.

3.4. Chỉ đạo tuyến về phòng, chống bệnh nội tiết - chuyển hóa

- Chỉ đạo tuyến dưới về công tác dự phòng, phát triển kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh nội tiết - chuyển hóa; chuyển giao và hỗ trợ các kỹ thuật chuyên môn chuyên ngành nội tiết;

- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan để thực hiện hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe về phòng, chống bệnh tiểu đường và các rối loạn do thiếu I ốt;

- Tham mưu Sở Y tế xây dựng và phát triển mạng lưới hoạt động phòng, chống bệnh nội tiết - chuyển hóa tại y tế các tuyến.

3.5. Phòng bệnh

- Tư vấn về phòng, chống bệnh nội tiết - chuyển hóa;

- Thực hiện việc tuyên truyền và phòng ngừa khuyết tật, bệnh tật do bệnh nội tiết - chuyển hóa; tư vấn cho người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, nhận thức những yếu tố nguy cơ mắc bệnh nội tiết - chuyển hóa;

- Phối hợp với các cơ sở y tế dự phòng trong công tác phòng, chống dịch theo quy định.

3.6. Quản lý kinh tế

- Quản lý, sử dụng có hiệu quả ngân sách nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định của pháp luật; từng bước thực hiện tự chủ tài chính theo quy định của pháp luật.

- Thực hiện xã hội hóa công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật;

3.7. Hợp tác quốc tế

Chủ động khai thác, thiết lập mối quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm về

khám chữa bệnh nội tiết - chuyển hóa, hợp tác trong nghiên cứu khoa học với các nước và tổ chức quốc tế về dịch vụ y tế theo quy định của pháp luật.

3.8. Quản lý bệnh viện

- Xây dựng và triển khai thực hiện quy chế hoạt động của bệnh viện, thực hiện quy chế dân chủ theo quy định;

- Quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của bệnh viện về nhân lực, tài chính, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế;

- Tổ chức, thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của Nhà nước về thu, chi ngân sách của bệnh viện.

3.9. Bệnh viện được quyền yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan cung cấp các thông tin, tài liệu phục vụ công tác chuyên môn và các công tác khác theo quy định của pháp luật; được đưa ra những kết luận khoa học làm cơ sở pháp lý cho các cơ quan chức năng xem xét, xử lý và ứng dụng thực tiễn.

3.10. Bệnh viện được quyền tự chủ trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; chịu trách nhiệm trước Sở Y tế và trước pháp luật về hoạt động của mình.

3.11. Thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác do Bộ  Y tế, UBND tỉnh và Sở Y tế tỉnh Bắc Giang giao.